Smart tivi là gì? Có gì nổi trội so với dòng tivi thường?

Smart tivi đang được nhiều người dùng ưa chuộng bởi thiết kế hiện đại, nhiều tiện ích thông minh. Vậy smart tivi là gì? Có gì nổi trội so với tivi thường? Hãy cùng Tuấn Anh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Smart tivi là gì?

Smart tivi là một chiếc tivi thông minh được chạy trên nền tảng của một hệ điều hành nào đó, có bộ nhớ, có RAM xử lý và có giao diện thông minh. Smart tivi thông minh hơn Internet tivi vì vừa có khả năng kết nối Internet vừa có thể cài đặt thêm ứng dụng, điều khiển bằng cử chỉ, giọng nói

Đặc điểm nổi bật của smart tivi:

  • Có thể cài đặt nhiều ứng dụng như: Skype, Yahoo, Youtube.
  • Chạy trên nền tảng hoặc giao diện đặc trưng của từng nhà sản xuất tivi.
  • Trang bị nhiều tiện ích, tính năng thông minh: Điều khiển bằng giọng nói, nhận diện gương mặt,…

Nếu Smartphone chạy các hệ điều hành Android, iOS, Windows Phone thì Smart tivi sẽ được cài sẵn một số giao diện đặc trưng của từng hãng.

Điển hình như Samsung chạy trên hệ điều hành Tizen, LG chạy trên nền Web OS, TCL, Toshiba chạy Android. Riêng với Sony, Smart tivi của hãng này gọi là Internet tivi hoặc Android tivi và nó được cài sẵn kho dịch vụ giải trí trực tuyến Sony Entertainment Network.

Để có thể cạnh tranh tốt, các nhà sản xuất không ngừng tích hợp nền tảng độc quyền thông qua những tiện ích, dịch vụ độc đáo, mới lạ. Đồng thời gia tăng số lượng và chủng loại Smart tivi ở nhiều phân khúc giá khác nhau.

2 Cách thức hoạt động của smart tivi

Để có thể truy cập trực tuyến, Smart tivi sẽ kết nối với cùng một bộ định tuyến băng thông rộng thông qua cổng mạng LAN hoặc WiFi. Sau đó, bạn thiết lập tài khoản hoặc đăng nhập để bắt đầu cá nhân hóa smart tivi.

Sau khi cá nhân hóa thành công, bạn có thể tải thêm một số ứng dụng ngoài những cái sẵn có. Khi muốn truy cập vào ứng dụng nào đó bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng của một kênh hay ứng dụng cụ thể là có thể truy cập được.

Mỗi Smart tivi sẽ có các cách điều hướng và quản lý menu ứng dụng riêng biệt. Vì thế, bạn cần tìm hiểu rõ cách thức hoạt động của hãng tivi nhà bạn sử dụng để có thể thao tác mượt mà hơn.

3 Điểm nổi bật của smart tivi

Kho nội dung phong phú đa dạng

Smart tivi mang lại cho người dùng những trải nghiệm về nội dung phong phú hơn so với kênh tivi thông thường. Cụ thể, nó được trang bị các ứng dụng như Netflix, Amazon, YouTube,  Zing TV,… để bạn có thể thỏa mãn nhu cầu của mình.

Ngay cả truyền hình cáp hay truyền hình vệ tinh cũng được trang bị sẵn trên smart tivi. Bạn chỉ cần cài đặt ứng dụng mà công ty truyền hình cáp hoặc vệ tinh cung cấp là có thể sử dụng được.

Tìm kiếm nhanh

Cho dù bạn có bao nhiêu nội dung, điều quan trọng là có thể tìm thấy nó ngay lập tức. Với số lượng nội dung vô tận có sẵn trên trực tuyến, việc chọn xem gì không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là có một chức năng tìm kiếm thuận tiện.

Đề xuất nội dung

Một điểm quan trọng khác là liệu tivi thông minh có gợi ý nội dung bạn thích trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm hay không. Sẽ là tuyệt vời nếu tivi sử dụng các mẫu xem và tìm kiếm của bạn để tìm đúng nội dung hoặc cho bạn biết khi nào một mùa mới bắt đầu cho các chương trình bạn thích.

Chiếc tivi thông minh lý tưởng là chiếc tivi hiểu bạn hơn chính bản thân bạn và có thể cung cấp các dịch vụ phù hợp với bạn dựa trên dữ liệu xem của bạn.

Tìm kiếm bằng giọng nói

Một tính năng khác đang phổ biến trên smart tivi là nhận dạng giọng nói. Bạn có thể phát, tạm dừng truyền phát nội dung từ tivi của bạn thông qua điều khiển tivi. Nó tiết kệm thời gian cho việc gõ hoặc sử dụng cảm biến chuyển động để điều khiển Smart tivi của bạn.

Kết nối dễ dàng với các thiết bị khác

Bạn có nhu cầu xem nội dung trên điện thoại với màn hình lớn hơn thì Smart tivi sẽ giúp bạn kết nối điện thoại với chính nó để có những trải nghiệm mới mẻ hơn.

Đặc biệt, việc dễ dàng kết nối với các thiết bị hỗ trợ Internet khác đang trở thành một xu thế giúp chúng liên kết chặt chẽ và đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng một cách tuyệt đối.

Điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại

Smart tivi trang bị cho bạn tính năng điều khiển tivi từ xa bằng điện thoại. Bạn chỉ cần nhập số, bấm chữ nhanh thông qua các ứng dụng hỗ trợ điều khiển riêng của từng hãng là có thể hoàn tất việc điều khiển.

Việc làm này giúp bạn tiết kiệm một khoản thời gian và giúp bạn có thể dễ dàng điều khiển tivi khi chỉ có một chiếc điện thoại thông minh trên tay.

4 Lưu ý khi mua smart tivi

Kích thước màn hình – 32 inch: Khoảng cách xem từ 1.6 – 2.4m

– 37 inch: Khoảng cách xem từ 1.9 – 2.8m

– 40 inch: Khoảng cách xem từ 2 – 3m

– 43 inch: Khoảng cách xem từ 2.2 – 3.3m

– 49 inch: Khoảng cách xem từ 2.5 – 3.7m

– 55 inch: Khoảng cách xem từ 2.8 – 4.2m

– 65 inch: Khoảng cách xem từ 3.3 – 5m

– 75 inch: Khoảng cách xem từ 3.8 – 5.7m

 85 inch: Khoảng cách xem từ 4.3 – 6.5m

Độ phân giải  – Có 3 cấp độ phân giải là Full HD, 4K (Ultra HD) và 8K

+ Full HD vẫn là độ phân giải phổ biến nhất trên các loại Tivi tiêu chuẩn.

+  Tivi có độ phân giải 4K có số lượng pixel gấp 4 lần so với những chiếc Tivi Full HD. Vì thế chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt hơn.

+ Tivi có độ phân giải 8K sẽ có chất lượng hiển thị hình ảnh gấp 4 lần so với độ phân giải 4K mang đến trải nghiệp tuyệt vời.

Các kết nối của smart tivi – Smart tivi hỗ trợ kết nối có dây và kết nối không dây:

+ Kết nối có dây: USB, HDMI, MHL,… giúp tivi kết nối với laptop, điện thoại thông minh hoặc cổng USB một cách dễ dàng.

+ Kết nối không dây: Kết nối Internet bằng cổng LAN truyền thống hoặc kết nối WiFi

Điều khiển tivi Một số dòng Smart tivi vẫn sử dụng remote cơ bản.  Một số cải tiến phím bấm và sử dụng công nghệ cảm biến chuyển động hỗ trợ chuột ảo để điều khiển

Ngoài ra, một số dòng Smart tivi mới còn được hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói, cử chỉ,…

Hệ điều hành, kho ứng dụng Các thương hiệu như: Sony, TCL, Toshiba,…sử dụng hệ điều hành Android. Samsung chạy trên hệ điều hành Tizen, LG chạy trên nền Web OS.
Thương hiệu, chế độ bảo hành – Sony, Samsung, LG, FFALCON : Bảo hành chính hãng tivi 2 năm, bảo hành Remote 1 năm.

– TCL:  Bảo hành chính hãng tivi 2 năm, bảo hành Remote 1 năm (Mua trước 1/5/2020 bảo hành 6 tháng).

– Casper: Bảo hành chính hãng tivi 2 năm, bảo hành Remote 6 tháng.

– AQUA: Bảo hành chính hãng tivi 3 năm.